1. Nguyên nhân:
Bệnh do vi khuẩn Pastenrella multoceda gây hoại huyết làm gia cầm chết đột ngột, đặc biệt là gia cầm lớn.
2.Triệu chứng
- Thể quá cấp: Gia cầm chết đột ngột, vừa ăn, đang đẻ… tự nhiên lăn ra chết.
- Thể cấp tính: Bỏ ăn, sốt cao, ỉa chảy phân màu nâu sẫm – màu kẹo sôcôla, mào yếm tím tái và phù thũng.
- Thể mãn tính: viêm xoang, chảy nước mũi, suy nhược, rối loạn thần kinh, viêm các khớp đặc biệt là khớp đầu gối.
3. Bệnh tích
Xuất huyết các cơ quan, viêm bao tim, xoang bao tim tích nước vàng, viêm phúc mạc, viêm quanh gan, xuất hiện lợi huyết và lòng đỏ trứng trong xoang bụng, gan sưng to và có những ổ hoại tử.
4. Phòng, điều trị bệnh
a. Phòng bệnh
Phòng bệnh bằng vệ sinh, chăm sóc nuôi dưỡng.
Phòng bệnh bằng vác xin: tiêm các xin tụ huyết trùng 0,3 ml vào dưới da, 2 lần cách nhau 3-6 tuần, bắt đầu từ 2 tuần tuổi.
b. Điều trị bệnh
Streptomycin 1gr (1 lọ) tiêm bắp đùi cho 10 kg gà ngày 1 lần, tiêm 2-3 ngày liền. Trộn thuốc toi gà hay thuốc toi thương hàn vào thức ăn, cho gà ăn liên tục 3-5 ngày.
Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc
No comments:
Post a Comment